“EM ĐẾN TRƯỜNG” – VỮNG VÀNG TUỔI LÊN 5

Những ngày tháng 5 nóng gay gắt cũng là lúc nhiều ngôi trường được điểm tô màu rực đỏ của hoa phượng – báo hiệu mùa hè sắp đến.

Cùng với niềm vui sẽ được rong chơi thỏa thích trong những ngày hè, dịp bãi trường cũng mang nhiều cảm xúc cho lứa tuổi học trò, khi phải tạm chia tay trường lớp, thầy cô, bạn bè.

Riêng đối với phần lớn học sinh nghèo vừa hoàn tất bậc tiểu học tại các LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG miễn phí, cảm xúc ấy còn pha lẫn chút hoang mang – khi các em có thể phải xa rời trường lớp, thầy cô, bạn bè mãi mãi.

Những học sinh này 5 năm trước đây tưởng đã phải chịu cảnh thất học, nếu không có các LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG sẵn sàng tiếp nhận, nhờ vậy mà các em được đến trường từ Lớp 1 đến hết Lớp 5.

Nhưng sau khi xong Cấp 1 thì khó tìm được một nơi dạy miễn phí dành cho Cấp 2. Vì vậy, ngoài một ít học sinh được gia đình cố gắng lo cho tiếp tục vào Lớp 6, số còn lại đành phải bỏ học và một lần nữa cánh cửa học đường dửng dưng đóng sập trước các em.

Đó chính là lý do Chương trình EM ĐẾN TRƯỜNG từ khi hoạt động đến nay đã ưu tiên bảo trợ cho học sinh Cấp 2, vì các em chưa tự lo được cho mình, trong khi gia đình thuộc lớp người lao động chật vật ăn bữa nay lo bữa mai nên bỏ lơ chuyện học của con em.

Các học sinh vừa hoàn thành bậc tiểu học tại LHTT Vinh Sơn đến Nụ Cười 3 ăn trưa và chào tạm biệt các tình nguyện viên của quán cơm.

Trong tổng số học sinh được EM ĐẾN TRƯỜNG bảo trợ thì các em có đầy đủ cha mẹ chỉ là số ít. Có em mồ côi cha hoặc mẹ, có em cha mẹ đã chắp nối gia đình riêng nên giao con cho ông, bà hoặc cô, cậu cưu mang. Có em cha nghiện ngập, em khác cha suốt ngày say xỉn, em thì mẹ chẳng may sa vòng tù tội, hoặc phải lánh mặt bỏ đi xa để trốn nợ… Hầu hết không chỉ thiếu thốn về vật chất mà cả sự quan tâm đầy đủ của người thân quanh năm đầu tắt mặt tối vất vả với chuyện áo cơm.

Được sự tiếp sức của các nhân viên dự án là các bạn trẻ nhiệt tình với hoạt động cộng đồng, Chương trình EM ĐẾN TRƯỜNG phân công mỗi bạn “đỡ đầu” 10 học sinh trong suốt năm học.

Bằng tình cm chân thành, các tình nguyện viên này sẵn sàng lắng nghe các em chia sẻ những khó khăn trong học tập hay khúc mắc trong đời sống hàng ngày, qua đó sẽ cùng Ban điều hành EM ĐẾN TRƯỜNG trao đổi với gia đình để kịp thời giúp các em vượt qua những hoàn cảnh ngặt nghèo.

Năm học 2018-2019 sắp tới, ngoài số học sinh cũ, EM ĐẾN TRƯỜNG dự kiến nhận thêm khoảng 30 học sinh mới do các LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG giới thiệu, đưa số học sinh được bảo trợ lên tổng cộng 60 em.

Học sinh được lo toàn bộ chi phí bao gồm (1) Học phí, (2) Bảo hiểm y tế và tai nạn, (3) Sách giáo khoa, (4) Đồng phục.

Các em còn có thể đến ăn trưa miễn phí tại NỤ CƯỜI 3, vào dịp hè thì được khuyến khích học thêm miễn phí các môn Anh văn và Toán.

Kết thúc năm học 2017-2018, tổng số tiền hỗ trợ cho 31 học sinh (từ lớp 4 đến lớp 10) lên đến 161.514.000 đồng (mức thấp nhất là 2.157.000 đồng/em/năm học, cao nhất là 7.924.000đồng/em/năm học) – tính trung bình chi phí cho mỗi em là 5.210.000 đồng.

Một lớp học hè môn Anh văn mở tại Quán cơm Nụ Cười 3

Việc bảo trợ cho mỗi học sinh được xét lại từng năm, dựa theo kết quả học tập và dựa theo sự hợp tác của phụ huynh.

Việc xem xét này không đặt nặng điều kiện “nếu không đạt kết quả tốt thì không tiếp tục bảo trợ”, mà căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của từng học sinh, với hai tiêu chí là các em phải thật sự “ham học” và “có tiến bộ trong việc học”.

Có thể kể ra đây vài hoàn cảnh điển hình của các em trong những năm học vừa qua.

– Một số học sinh sau giờ tan học phải phụ gia đình kiếm sống như bán vé số, mua ve chai, giúp mẹ rửa chén ở quán ăn, phụ bán hàng rong với cô hay dì… nên hầu như không có thì giờ học bài, làm bài ở nhà. Kết quả là dù điểm thi các môn chính đều cao nhưng các môn học thuộc lòng lại không tốt, nên kết quả cuối năm vẫn chỉ ở mức trung bình khá.

– Có những em cha mẹ bất ngờ mất việc làm hay ngã bệnh thình lình, thu nhập gia đình bị giảm đột ngột ảnh hưởng đến bữa ăn hàng ngày thì việc học lập tức bị trì trệ ngay. Đó là lý do tại sao em đang học giỏi Học kỳ I bỗng nhiên sa sút ở Học kỳ 2.

– Kể cả khi trong nhà có anh, em, ông, bà bị bệnh thì chính các em – dù mới 12, 13 tuổi đầu – phải nghỉ học để nuôi bệnh một thời gian, bởi người lớn trong gia đình không dám bỏ làm để chăm sóc người bệnh vì sợ mất việc. Điều này tất nhiên ảnh hưởng rất nặng nề đến kết quả học tập .

Chúng tôi quan niệm việc bảo trợ cho các em cũng giống như trao chiếc phao giúp một số phận đang chới với hụt hẫng giữa dòng xoáy cuộc đời.

Vì vậy cứ vào mỗi cuối năm học, Ban điều hành EM ĐẾN TRƯỜNG luôn hết sức đắn đo trước khi đi đến quyết định khó khăn là “rút phao” và quay lưng với một số phận.

21 học sinh của các LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG được tiếp tục học lên Lớp 6, năm học 2018-2019 do EM ĐẾN TRƯỜNG bảo trợ.

Một nhà văn hải ngoại đã viết rằng: “Tuổi thơ của đám trẻ Việt Made in  USA thật thái bình, không sợ hãi, không lo toan. Một tuổi thơ tôi e sau này khi đã về già, không có gì để kể lại con cháu”.

Theo cách nhìn ấy thì đám trẻ của EM ĐẾN TRƯỜNG sau này sẽ có biết bao kỷ niệm vui buồn trong hành trình vượt qua số phận để làm quà cho con cháu.

Một điểm sáng là ngay giờ đây trong tâm trí các em đã được ươm mầm hướng thiện, khi biết rằng nhiều thành viên của EM ĐẾN TRƯỜNG đang chăm lo cho các em, trước đây cũng trải qua hoàn cảnh hết sức khó khăn, từng sống qua ngày với những bữa cơm từ thiện, nhờ học bổng xã hội cưu mang mới có cơ hội hoàn tất giấc mơ đại học. Để rồi giờ đây, các cô-chú-anh-chị lại tiếp nối việc làm thiện nguyện như một cách trả ơn đời. Mong sao kinh nghiệm vượt khó của người đi trước sẽ là bài học thực tế đầy thuyết phục đối với các em.

Giúp trẻ em con nhà nghèo được cắp sách đến trường để may ra có được một tương lai sáng sủa hơn, hay ít nhất là đỡ khổ hơn cha mẹ các em –chúng tôi tin rằng đó cũng là tâm nguyện của rất nhiều tấm lòng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành suốt thời gian qua, nuôi dưỡngEM ĐẾN TRƯỜNG vững vàng bước vào tuổi lên 5.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s