NHỮNG CHUYẾN XE CỦA NGƯỜI DƯNG

Nhân dịp Tết Đinh Dậu sắp tới, để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, Quán cơm xã hội Nụ Cười 3 kêu gọi các nhà hảo tâm hưởng ứng chương trình hỗ trợ những bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM được về quê đón Tết sum họp gia đình.

Chương trình này đã tiến hành được vài năm qua, do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đứng ra làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm và Bệnh viện Ung Bướu, theo đó nhà hảo tâm sẽ đài thọ chi phí vận chuyển, còn bệnh viện phụ trách lập danh sách bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê ăn Tết.  

Đến nay, các nhà hảo tâm của Nụ Cười 3 đã hỗ trợ tổng cộng 3 chuyến xe gồm:

– Nhóm Nụ Hồng: Chuyến xe Sài Gòn – Quảng Nam (23.500.000 đồng)

– Nhóm Nụ Hồng: Chuyến xe Sài Gòn – Kiên Giang / An Giang (12.000.000 đồng)

– Hội viên và Nhân viên Mantra Yoga: Chuyến xe Sài Gòn – Cà Mau (10.000.000 đồng)

Nhóm Mantra Yoga cũng góp thêm 4,100,000 đồng mua quà tặng bà con mang về quê ăn Tết cùng gia đình.

Nhớ lại, ý tưởng tham gia chương trình này đã manh nha từ hồi tháng 2-2016, sau khi Nụ Cười 3 chia sẻ với các nhà hảo tâm thân thiết một bài viết của tác giả Lê Thiếu Nhơn đăng trên báo Pháp Luật TP HCM với tựa đề:

NHỮNG CHUYẾN XE CỦA NGƯỜI DƯNG

Tôi rất ngại đi ngang con đường Nơ Trang Long – Bình Thạnh, vì có… Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, nơi nhiều người bạn của mình đã vào và không bao giờ có dịp chén thù chén tạc với nhau nữa.

Thế nhưng, những ngày cận Tết, tôi lại thích tạt qua con đường này, để ngắm nghía vẻ đẹp chỉ có ở Sài Gòn. Đó là những chuyến xe từ thiện đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết.

Bệnh nhân ung thư phần lớn đều lâm vào hoàn cảnh bi đát. Viện phí đã chật vật, mà phương tiện ngày Tết càng gian nan, bệnh nhân ung thư không dễ đoàn tụ với người thân trong khói bếp giao thừa. Không có tổ chức nào kêu gọi, nhưng nhiều cá nhân vẫn góp tiền lại để thuê xe riêng đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết.

Nhiều chuyến xe khác nhau, chia ra nhiều tuyến. Bệnh nhân từ Bình Thuận đến Khánh Hòa, thì lên một xe; bệnh nhân từ Phú Yên đến Quảng Ngãi, thì lên một xe. Bệnh nhân từ Quảng Nam trở ra, bệnh nhân khu vực sông Cửu Long, bệnh nhân vùng Tây Nguyên mỗi tỉnh lên một xe…

Đường Nơ Trang Long, ngay trung tâm Bình Thạnh, không cho phép xe khách làm bến đỗ. Thế nhưng, cảnh sát giao thông không những không xử phạt, mà còn trợ giúp phân luồng giao thông tạo điều kiện cho những chuyến xe từ thiện cặp sát bên hông Bệnh viện Ung Bướu, để các bệnh nhân đỡ vất vả di chuyển.

Không ruột rà thân thích, nhưng những người hảo tâm vẫn bỏ của bỏ công cho những chuyến xe từ thiện. Họ cùng người nhà dìu bệnh nhân lên tận chỗ ngồi. Họ dúi vào tay bệnh nhân từng cái phong bì với lời lẽ ấm áp: “Mừng tuổi bác!”, “Chúc chú ăn Tết vui vẻ!”, “Cô giữ gìn sức khỏe nhé!”, “Chào anh, sang năm gặp lại nha!”… Nhiều bệnh nhân lau nước mắt vì xúc động trước nghĩa cử đồng bào cưu mang cao cả!

Tinh thần hào hiệp ấy, chỉ có ở Sài Gòn.

Những chuyến xe từ thiện chầm chậm lăn bánh rời khỏi Sài Gòn. Tôi nhìn những người tài xế ân cần và tôi nhìn những người cảnh sát giao thông lễ độ, tự nhiên thấy rưng rưng.

May quá, lòng tốt vẫn còn đây.

Tạm biệt Sài Gòn!

Cảm ơn Sài Gòn!

6

Chuyến xe đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết Bính Thân

* Ngoài 3 chuyến xe nói trên, Nụ Cười 3 cũng đã vận động xin được 55 vé xe đò miễn phí đưa bà con lao động nghèo về quê hưởng một cái Tết đầm ấm với gia đình.

Đây là những thực khách quen thuộc của quán cơm, quê ở Hà Nội, Thanh Hóa, Hà Tỉnh, Quảng Ngãi và Bình Định, sau một năm dài tha phương cầu thực đã hết sức vui mừng được trở về quê nhà, không phải bị nhồi nhét như cá hộp trên những “chuyến xe bão táp” cuối năm, mà ngồi thong dong trên những chiếc xe máy lạnh mát mẻ, không những khỏi tốn tiền xe mà còn được tặng thêm chút quà đi đường.

Những chuyến xe tình nghĩa này nằm trong chương trình “Chuyến xe mùa Xuân – Tết sum vầy” do Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam kết hợp với báo Thanh Niên tổ chức.

11

“Chuyến xe mùa Xuân – Tết sum vầy” đưa người lao động nghèo về quê ăn Tết Bính Thân)