NHỮNG CHUYẾN XE CỦA LÒNG NHÂN ÁI

Nhân dịp Tết Đinh Dậu, để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, Quán cơm xã hội Nụ Cười 3 kêu gọi các nhà hảo tâm hưởng ứng chương trình hỗ trợ những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM được về quê đoàn tụ với người thân trong khói bếp giao thừa.

Chương trình này đã tiến hành được vài năm qua, do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đứng ra làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm giàu lòng nhân ái và Bệnh viện Ung Bướu, theo đó nhà hảo tâm sẽ đài thọ chi phí vận chuyển, còn bệnh viện phụ trách lập danh sách bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê ăn Tết.  

Trong số bảy chuyến xe đưa bệnh nhân về quê năm nay, có ba chuyến do các nhà hảo tâm của Nụ Cười 3 đóng góp – gồm một chuyến xe về Quảng Nam, một chuyến về Kiên Giang và một chuyến về Cà Mau.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo mạng VN Express ghi lại:

13h ngày 24/1 (27 tháng Chạp), những chuyến xe khách miễn phí mới có mặt nhưng từ trước đó vài giờ, gần 400 bệnh nhân và người thân đã chuẩn bị sẵn hành lý và ngồi chờ trong khuôn viên Bệnh viện Ung bướu TP HCM. 
Bà Nguyễn Thị Chẩn (67 tuổi, quê Đăk Lăk) phấn khởi khi lần đầu tiên đi xe miễn phí về quê ăn Tết. “Hôm bữa, nghe có chuyến xe về quê miễn phí, tôi mừng cả ngày. Bị bệnh nên tôi đi ra, đi vô Sài Gòn suốt. Tốn kém lắm. Có chuyến xe này, đỡ được đồng nào hay đồng ấy”, bà Chẩn tâm sự.
Trong lúc chờ xe khách đến, chị Hnih Êya (quê Đăk Lăk) dùng bút đánh dấu túi đồ để khỏi thất lạc. “Đã một năm nay tôi ít có dịp về quê vì phải nằm viện điều trị khối u trên lưng”, chị cho biết.
Bà Nguyễn Thị Soa (quê Đăk Lăk) khoe chiếc vé xe miễn phí trước giờ lên xe. Bà cho biết đã nằm viện điều trị bệnh ung thư vú suốt 2 năm nay. “Bữa nay có xe đưa về quê miễn phí, tôi đỡ được phần nào chi phí. Đến tháng 2 tới, tôi lại vô Sài Gòn điều trị tiếp”, bà Soa nói.    
Trong lúc chờ chuyến xe Tết về Cà Mau, anh Phạm Tấn Phong bơm thức ăn cho cha – ông Phạm Văn Ngọc – qua ống nghiệm. “Xe chạy về quê suốt mất tiếng liền nên tui tranh thủ truyền thức ăn để ba khỏe hơn”, anh Phong chia sẻ. 
Chị Lưu Thị Lệ Dung vén lại cổ áo để giữ ấm cho cha – ông Lương Anh Thuận (quê Phú Yên) – trước khi lên xe. “Ba tui bị u thanh quản hơn một năm nay nên việc điều trị tốn kém lắm. Nay có chuyến xe về quê miễn phí mà mừng rơi nước mắt”, chị Dung tâm sự.
Còn đeo ống thở, chưa thể nói rõ tiếng nhưng ông Huỳnh Khoa (quê Nha Trang) vẫn xung phong cầm tấm bảng chỉ dẫn cho những bệnh nhân và người thân khác biết để tập trung trước chuyến xe về quê.
Ông Phạm Xuân Bền (quê Phú Yên) cùng các bệnh nhân khác thấp thỏm ngồi chờ xe khách tới chở về quê.
Các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh, Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, quán cơm Nụ Cười 3 và Bệnh viện Ung bướu TP HCM tất bật chuẩn bị đồ ăn cho các bệnh nhân. Theo đại diện ban tổ chức, toàn bộ chi phí thuê xe khách và ăn uống cho bệnh nhân và người thân đều do các mạnh thường quân ủng hộ.
Các bệnh nhân và người nhà ở Bình Định, Phú Yên và Nha Trang cùng giúp đỡ nhau sắp xếp hành lý lên xe về quê.
Các bệnh nhân quê Phú Yên ổn định chỗ ngồi trên ôtô. “Qua đêm nay, sáng mai là tui về tới nhà rồi”, ông Phạm Xuân Bền cười tươi rói.
Các bệnh nhân vẫy tay chào tạm biệt những người ở lại Bệnh viện Ung bướu TP HCM để về quê ăn Tết.