KỶ NIỆM 4 NĂM THÀNH LẬP


   5/2013 – 11/5/2017

BỐN NĂM GẮN BÓ VỚI NGƯỜI NGHÈO

Thời gian trôi qua nhanh, mới ngày nào nhóm mấy người chúng tôi ngồi bàn chuyện… khởi nghiệp với quán cơm dành cho người nghèo, vậy mà giờ đây, Nụ Cười 3 sắp bước sang tuổi lên 5.

Bốn năm qua, gần 230.000 suất ăn giá rẻ đã được bán cho thực khách – là những bà con lao động nghèo làm phụ hồ, bán vé số, mua ve chai, các công nhân mọi ngành nghề, cùng với những sinh viên xa nhà, các học sinh gia cảnh khó khăn…

ANH 1

ANH 2(1)

Được như vậy trước hết là nhờ sự tiếp sức quí báu của những nhà hảo tâm và các nhóm thiện nguyện – trong cũng như ngoài nước – đã không bận tâm tính toán thiệt hơn cùng chung tay góp sức lo cho những người đang cần sự giúp đỡ.

Không thể không kể đến nhiệt tình đóng góp của số đông tình nguyện viên đủ mọi lứa tuổi. Đặc biệt Nụ Cười 3 may mắn có được những “nữ tướng thất thập”, suốt bốn năm qua đều đặn có mặt tại quán từ sáng tinh mơ đến tận xế trưa. Trẻ thì có sinh viên các trường đại học hay học sinh cấp 3. Đầu bạc miệt mài bên tóc xanh, chia nhau làm mọi việc từ cắt gọt rau củ, ra khay cơm, bán phiếu ăn, phục vụ bàn, đến rửa chén, quét nhà…

Tiếng “thưa ngoại” lễ phép, giọng trìu mến gọi “con” – gắn kết mọi người với nhau bằng tình cảm ấm áp gia đình.

ANH 3

Tăng chất lượng bữa ăn là mối quan tâm hàng đầu của quán cơm. Nhờ sự đồng hành đường dài của các nhà hảo tâm, nhà bếp có điều kiện chăm chút thực đơn ngày càng đa dạng, đặc biệt là món nước với tổng cộng 14 món ngon rất được bà con ưa thích và chờ đợi.

ANH 4

ANH 4 bis

ẢNH 5

ẢNH 5 bis

ANH 6

Không chỉ bữa ăn luôn được cải thiện, “quầy hàng đồng giá 2.000” cũng rất phong phú so với thời gian đầu chỉ có 2 mặt hàng quần áo và sách báo. Thật xúc động khi rất nhiều nhà hảo tâm đã sốt sắng quyên góp cho quán nào là đồ chơi, túi xách, giày dép, dĩa nhạc….

Chỉ với 2.000 đồng, người lao động nghèo có thể mua được 5 cuốn tập cho con, sắm đôi dép vừa chân cho chồng hay chục gói shampoo cho người vợ tảo tần.

Và hiện nay, nếu ai có dịp đi ngang qua địa chỉ 1276 Huỳnh Tấn Phát – Quận 7 vào mỗi sáng thứ Bảy, sẽ ngạc nhiên khi thấy Nụ Cười 3 có thêm “dịch vụ miễn phí” mới là hớt tóc… vĩa hè, dành cho thực khách của quán và những người nghèo trong khu vực. Công việc này do một nhóm bạn trẻ có tay nghề tình nguyện đảm trách, được rất nhiều bà con ủng hộ.

ANH 7

ANH 7 bis(1)

Jpeg

Jpeg

Vào dịp Tết cũng là thời điểm quán cơm mở rộng hoạt động qua một vài chương trình chăm lo thiết thực cho người lao động.

Tết Đinh Dậu vừa qua, thay cho gói quà 6 món như thông lệ hàng năm, Nụ Cười 3 tổ chức “Phiên chợ Tết đồng giá 2.000” để bà con nghèo vui hưởng không khí mua sắm Tết với giá rẻ. Có tổng cộng 20 quầy bày bán các mặt hàng gồm nước ngọt, trà, thạch dừa, dầu gội, sữa tắm, dĩa hát, quần áo, giày dép, nón, sách truyện, tập vở, bút màu, chén sứ, nước mắm, bột nêm, muối, mì gói. Tất cả hàng hóa trên đây đều do các nhà hảo tâm chung tay đóng góp bằng tiền mặt hay hiện vật, mang lại niềm vui bất ngờ cho thực khách.

Anh 9_1

Anh 9_2

Anh 9_3

Cũng trong dịp Tết, nhóm điều hành quán đã chạy vạy xin được 55 vé xe đò của Công ty Pepsico, để bà con lao động quê ở Bình Định, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Ninh được về quê miễn phí, hưởng Tết đầm ấm bên gia đình sau một năm tha phương cầu thực.

Ngoài ra, với sự tiếp sức của các nhóm thân hữu, chúng tôi đã lo được ba chuyến xe đưa 135 bệnh nhân ung bướu nghèo quê ở Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Nam trở về nhà đón Tết với người thân.

Anh 10_1 (1)

Anh 10_2

Anh 11_1

Anh 11_2

Một việc làm mới trong năm 2017 là Nụ Cười 3 đã hai lần tổ chức “Phiên chợ Đồ cũ Từ thiện” nhằm có thêm nguồn thu, đặc biệt để bổ sung chi phí cho hoạt động của Chương trình “Em đến trường” do quán lập ra để lo việc học cho trẻ em gia cảnh khó khăn.

Basic RGB

Anh 12_2

ANH 12_3

Hơn 20 quầy hàng bày bán những món đồ đã qua sử dụng như chén dĩa, ly tách, quần áo, giày dép, hàng gia dụng – trang trí, túi xách, đồ chơi trẻ em… được bán gần hết chỉ trong buổi sáng chủ nhật. Hàng trăm người đã tấp nập đến với phiên chợ và cả người bán lẫn người mua đều có cùng tâm nguyện chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn.

Bước sang tuổi lên Năm, Nụ Cười 3 rất vinh dự được tiếp tục làm cầu nối cho những tấm lòng nhân ái đến với những phận đời cơ cực, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các tình nguyện viên trẻ. Và hạnh phúc lớn nhất là được những thực khách thân thiết của mình xem đây là nơi dừng chân quen thuộc vào trưa thứ 2,4,6 hàng tuần, cùng chuyện trò rôm rả bên khay cơm “hai ngàn – ba món”, từ đó mà ngày càng có thêm nhiều nụ cười nở trên khuôn mặt của cả khách hàng lẫn người phục vụ.