Dự án Nụ Cười 3-Em Đến Trường

MÂM CƠM GIAO THỪA TẾT NHÂM DẦN

Ngay từ những ngày đầu tháng 1-2022, không khí Tết lan tỏa khắp nơi và các nẽo đường Sài Gòn đã trở nên nhộn nhịp hơn với cảnh mua bán tấp nập chuẩn bị cho năm mới Nhâm Dần.

Đây cũng là lúc các hoạt động tương trợ “tự phát” diễn ra âm thầm nhiều nơi trong thành phố, mang lại cho người lao động nghèo chút quà Tết đầy tình cảm sẻ chia.

Như thông lệ, Tết năm nay Nụ Cười 3-Em Đến Trường cùng với các thân hữu – nhà hảo tâm thân thiết trong và ngoài nước chung tay thực hiện chương trình mới “Mâm cơm giao thừa”.

Mỗi phần quà gồm Thiệp chúc Tết cùng khoản tiền 500.000 đồng để bà con lo mâm cơm tất niên tươm tất và hoa trái cúng giao thừa theo truyền thống.

Theo dự tính ban đầu, chúng tôi sẽ chuẩn bị 100 phần quà theo khả năng của Dự án. Nhưng rồi sau đó, được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà hảo tâm và thân hữu, số phần quà được tăng lên 300. Và tới ngày trao quà, 420 “mâm cơm” đã được trao tận tay người lao động đang vất vả mưu sinh trong những ngày giáp Tết.

Chủ nhật 23-1-2022, nhằm ngày 21 tháng Chạp âm lịch, nhóm tình nguyện viên của NC3-EĐT chia nhau từng nhóm 2 người rong ruổi đến tất cả các quận của thành phố.

(Sài Gòn hiện có 16 quận gồm Q1,3,4,5,6,7,8,10,11,12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và 1 thành phố là Thủ Đức – gồm Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức sáp nhập lại).

Đó thật sự là một ngày cuối tuần đầy ý nghĩa, khi các tình nguyện viên gặp gỡ một cách ngẫu nhiên các bà con đang bươn chải mưu sinh trên phố phường.

Các bạn đã chuyện trò rôm rả với bác đạp xích lô, bán ốc; chú đánh giày, sửa khóa; cô mua ve chai, quét đường, bán trái cây; dì gánh hàng rong, bán vé số…., đã cười vui với nhau hay cùng rơi nước mắt – bằng tất cả tấm chân tình. Và chắc hẳn kỷ niệm ấy còn lưu giữ lâu dài trong ký ức các tình nguyện viên của Dự án.

Một số bà con thích thú ngắm nghía Bao thư cùng Thiệp Tết và hào hứng nói: “Tui giữ kỹ để khi nào về quê khoe cho chòm xóm biết ở Sài Gòn mới có chuyện vầy nè ”.

Một niềm vui khác là “Mâm cơm giao thừa” cũng được trao cho một số bà con nghèo ở thành phố Huế xa xôi, nơi NC3-EĐT đang bảo trợ cho một số học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết người lao động nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó có gia đình 80 học sinh đang được NC3-EĐT bảo trợ.

Được sự quan tâm của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, toàn bộ 80 học sinh đều nhận được phần quà Tết Nhâm Dần (gồm gạo, trà, nước ngọt, các loại bánh kẹo) cùng với bao lì xì 100.000 đồng dành cho gia đình các em.

Thay mặt tất cả bà con nghèo, xin gửi lời cám ơn nồng hậu đến các thân hữu và nhà hảo tâm thân thiết đã luôn hướng về những hoàn cảnh không may đang cần sự giúp đỡ.