PHIÊN CHỢ ĐỒ CŨ TỪ THIỆN – Sống trong đời sống, cần có những tấm lòng

Chủ nhật 27-11 vừa qua là một ngày vui không chỉ cho các tình nguyện viên của Quán cơm Nụ cười 3 (thuộc Quỹ từ thiện Tình Thương) mà còn của rất nhiều người quan tâm đến hoạt động thiện nguyện – tất cả đã gặp gỡ nhau tại “Phiên chợ đồ cũ từ thiện” được mở tại “3A Station” trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Từ hai tuần lễ trước, rất nhiều tấm lòng nhân ái đã sốt sắng hưởng ứng lời kêu gọi của Nụ Cười 3 và cùng nhau quyên góp từ áo quần, đồ gia dụng, vật liệu trang trí, ly chén, đồ chơi trẻ con, sách báo, đĩa nhạc – phim truyện …. để giúp hình thành nên một phiên chợ đồ cũ đa dạng.

Gọi là phiên chợ đồ cũ, nhưng 20 quầy hàng ở đây không chi bày bán đồ đã qua sử dụng mà còn có khá nhiều mặt hàng mới toanh được bán giá rẻ từ 2.000 đến 100.000 đồng.         

01 (1)

02

03

04

Processed with VSCO with a6 preset

Chủ nhật ngày 27-11, từ 9 giờ sáng, hàng trăm lượt khách hàng tấp nập đến với phiên chợ, như là một cách để cùng chung tay với Nụ Cười 3 trong việc làm thiện nguyện.

Hiện nay, giá thành mỗi suất cơm của Nụ Cười 3 đã lên đến 15.000 đồng, vì vậy mỗi vị khách khi bỏ ra 150.000 đồng mua hàng là đã góp phần mang đến cho bà con lao động 10 suất cơm đầy đủ dinh dưỡng.

Rõ ràng việc mua sắm ở đây đã vượt ra ngoài nhu cầu tiêu dùng mà mang một ý nghĩa tốt đẹp hơn.

06

07

08

Các nhà hảo tâm tham gia bằng hai cách: hoặc quyên góp hàng gửi cho Ban tổ chức, hoặc nhận một quầy hàng để bán trực tiếp tại phiên chợ, mà điển hình là quầy sách của Big Friend Foundation (BFF).

Chương trình BFF do một nhóm bạn trẻ thành lập từ năm 2013 để hỗ trợ cho các tân sinh viên đạt điểm cao kỳ thi vào đại học nhưng gặp khó khăn về tài chính. Học bổng BFF không chỉ lo học phí cho bốn năm đại học mà còn gồm cả các khoá huấn luyện – đào tạo về kỹ năng sống. Chính vì vậy các sinh viên của BFF rất hào hứng tham gia phiên chợ gây quỹ giúp trẻ em nghèo được đến trường, xem đây là cơ hội thực hành quan điểm “đáp đền – tiếp nối” – một trong những tiêu chí mà các em sẽ thực hiện sau khi tốt nghiệp: tiếp nối việc làm tốt đẹp của người đi trước để tạ ơn đời.

Processed with VSCO with a6 preset

Processed with VSCO with a6 preset

Đến với phiên chợ ngày 27-11 có không ít các bạn trẻ “3 trong 1”: vừa là nhà hảo tâm đóng góp hàng hóa, vừa là tình nguyện viên đứng bán hàng và vừa là khách mua hàng. Thậm chí có người còn mua lại chính những món hàng mình đã… đóng góp.

11

Việc tổ chức “Phiên chợ đồ cũ từ thiện” là hướng đi mới của Quán cơm trong tình hình khoản tiền huy động đôi khi không đủ cho chi phí hoạt động hàng tháng, đặc biệt là đối với chương trình “Em Đến Trường”.

Kết thúc vào 5 giờ chiều, phiên chợ thu được tổng cộng 27.020.000 đồng, một khoản tiền ngoài dự kiến của ban tổ chức. Kết quả này có được trước tiên là nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, sự tiếp sức của những thân hữu nhằm giảm thiểu tối đa chi phí, sự tham gia của các nhóm thiện nguyện gắn bó với Nụ Cười 3 lâu nay, các cơ quan báo chí truyền thông đã tích cực quảng bá và đặc biệt là rất nhiều tình nguyện viên vất vả bỏ thì giờ lẫn công sức cho việc tổ chức phiên chợ.

Chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn Ban quản lý “3A Sation” đã hỗ trợ miễn phí mặt bằng tổ chức phiên chợ.

Thành công bước đầu này sẽ tạo đà cho Nụ Cười 3 tiếp tục tổ chức các phiên chợ đồ cũ để có thêm nguồn thu, nhằm bảo đảm chất lượng “Suất cơm giá rẻ 2.000 đồng” phục vụ người lao động trong cuộc mưu sinh vất vả, cũng như góp chi phí cho chương trình “Em Đến Trường” lo chuyện học hành của các trẻ em nghèo không may mắn như bạn bè cùng trang lứa.