SÀI GÒN-CORONA: LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH

“Hoạn nạn có nhau” là tính cách đặc trưng của thị dân Sài Gòn từ bao đời nay. Việc cả xã hội chung tay đỡ đần cho những người lao động nghèo đang điêu đứng vì đại dịch Covid-19 thời gian qua là minh chứng rõ nét cho truyền thống ứng xử ấy.

Trong khi phần lớn hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ thì các hoạt động tương trợ lại nở rộ khắp thành phố, đem đến chút an ủi cho biết bao bà con nghèo vốn đã khó khăn nay càng thêm túng quẫn.

Cùng với mọi người, Quỹ Bông Sen nói chung và Nụ Cười 3-Em Đến Trường nói riêng đã lập tức vào cuộc, với ưu tiên hàng đầu là đến với những người lao động “phi chính thức” sống bằng khoản thu nhập ít ỏi hàng ngày như bán vé số, giúp việc nhà, chạy xe ôm, thợ hồ, phục vụ quán ăn, mua bán ve chai …  là thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Rất nhiều doanh nghiệp, hội đoàn và nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã sốt sắng đồng hành cùng Quỹ Bông Sen, ủng hộ nào gạo, nào mì gói, lạp xưởng, sữa hộp, cùng nhiều loại nhu yếu phẩm khác. Tất cả các mặt hàng được tình nguyện viên gói thành những phần quà tươm tất, rồi cùng nhau mang đến từng ngõ hẽm, xóm trọ, ân cần trao tận tay người lao động nghèo.

Riêng hệ thống 6 quán cơm Nụ Cười tại thành phố, từ sau Tết Nguyên Đán đã tạm thời không phục vụ tại chỗ, thay vào đó, đông đảo tình nguyện viên tỏa đi khắp nơi để biếu cơm hộp cho những người lao động trên các đường phố hay người già đơn chiếc ở tại nhà.

Ai nấy đều cảm động khi nhận những phần quà đong đầy nghĩa tình sẻ chia.

Trong khi đó, Nụ Cười 3-Em Đến Trường – với sự tiếp sức nhiệt tình của nhiều nhà hảo tâm thân thiết trong và ngoài nước và Quỹ Bông Sen – đã giúp đỡ các gia đình lao động nghèo của 78 học sinh được Dự án bảo trợ với phần quà thiết thực bao gồm gạo, mì gói, lạp xưởng, nước mắm, nước tương, dầu ăn, đường, sữa. Việc làm nhỏ này đã giúp mọi người ấm lòng với tình cảm lá lành đùm lá rách.

 

(Ảnh tư liệu: Thanh Hảo)