CHUYẾN XE “VỀ QUÊ ĂN TẾT”

 “Về quê ăn Tết” trong tâm thức người Việt không còn là khái niệm đi-về mà đã trở thành một tập tục thiêng liêng và bền vững. Tạm quên đi những bộn bề của cuộc mưu sinh, những người con bôn ba khắp bốn phương trời cứ dịp cuối năm lại háo hức trở về quê nhà, cùng gia đình đón Xuân để cảm nhận bầu không khí đoàn tụ bên người thân.

Vì thế, cứ đến dịp năm hết Tết đến thì nỗi lo mua vé xe Tết gian nan vẫn canh cánh trong lòng những người lao động nghèo xa quê.

Trong khả năng hạn hẹp của mình, đồng thời cũng nằm trong các hoạt động “giúp vui” cho bà con dịp năm hết Tết đến, trưa ngày 7-2-2018 Nụ Cười 3 đã tổ chức một chuyến xe đưa  45 người con xa xứ, trong đó phần lớn là thực khách của quán cơm, về quê ở Bình Định và Quảng Ngãi – hai địa phương mà người dân gánh chịu thiệt hại nặng nề bởi các đợt mưa bão rồi lũ lụt hồi cuối năm qua.

 

Ngoài chút đỉnh tiền cả năm trời chắt chiu dành dụm mang về sửa sang nhà cửa, hành lý của thực khách Nụ Cười 3 mang theo năm nay có thêm khá nhiều áo quần “cũ người mới ta” làm quà cho người thân, cùng năm ký gạo, một cân đường, chai nước ngọt, gói trà sen, lọ dầu ăn…. và bao lì xì “tiền mới lấy hên” từ lòng thơm thảo của những người dưng chung tay gởi tặng.

Đỏm dáng ngày “về quê ăn Tết” là điều bất ngờ dễ thương trong chuyến xe này.

Thật không thể tin đây là chị Thiêu bán tàu hũ gánh, vốn quanh năm suốt tháng luộm thuộm trong chiếc áo tối màu dài tay kín cổ để che nắng tránh mưa.

Hôm nay với chiếc mũ trăm cánh hoa cùng áo pull đỏ thắm mua ở quầy hàng đồng giá 2.000 của quán, trông chị như trẻ ra 10 tuổi.

Khác với ngày thường nước mắt luôn sẵn sàng giọt ngắn giọt dài, mỗi khi chạnh lòng nhắc tới đứa con trai 2 tuổi bụ bẫm bị cuốn trôi trong đợt lũ dữ ở quê năm nào, hay những cơn đau do căn bệnh thoái hóa cột sống hành hạ làm cho gương mặt lúc nào cũng ủ dột – trưa nay trông chị hớn hở vui tươi, nụ cười thường xuyên trên môi.

Các tình nguyện viên Nụ Cười 3 cũng ngỡ ngàng không nhận ra Võ Thị Tòng, chị bán vé số chịu thương chịu khó tảo tần nuôi 2 con từ quê nghèo vào Sài Gòn học lên đại học.

Khác với bộ dạng khốn khổ thất thần, nước mắt như mưa cái hôm bị một thanh niên sức dài vai rộng nhẫn tâm cướp toàn bộ vé số đang cầm trên tay khi chị băng qua đường, trưa nay Thanh Thủy diện áo khoác thời trang cũng mua với giá 2.000 tại Nụ Cười 3, tuy không vừa vặn với vóc dáng nhưng cũng đủ đem lại cho người phụ nữ giản dị chân quê niềm vui về hình ảnh một quí bà thanh lịch.

Xếp lại những chiếc áo bạc màu, quên đi đắng cay cực nhọc những tháng ngày xa xứ mưu sinh, bỏ lại sau lưng thành phố ồn ào náo nhiệt, những người phụ nữ thầm lặng hy sinh cả cuộc đời cho chồng con này phơi phới lên đường “về quê ăn Tết”.

Xin hết lòng chúc các chị tận hưởng những ngày ngắn ngủi sum họp tình gia đình, rồi ra Giêng lại trở về sống đời tha phương cầu thực với vô vàn lo toan. 

Thay mặt bà con lao động nghèo, Quán cơm xã hội Nụ Cười 3 xin chân thành cám ơn Nhóm thiện nguyện Love Beyond Frontiers đã tài trợ cho “Chuyến xe về quê ăn Tết” đầy ý nghĩa này.