NỤ CƯỜI 3 KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP

Tháng 5/2013 – tháng 5/2018

      Sài Gòn hào hiệp từ lâu luôn mở rộng vòng tay đón nhận những người con khắp mọi miền đất nước về đây nuôi dưỡng giấc mơ – và không ít người đã thành công trong việc biến giấc mơ của đời mình thành hiện thực.

       Với một số người tha hương khác, đặc biệt những người lao động không nghề chuyên môn lẫn vốn liếng khiến cuộc mưu sinh trở nên quá nhọc nhằn, thì Sài Gòn hoa lệ lại là nơi lệ nhiều hơn hoa.

       Thế nhưng, thành phố tử tế này vẫn an ủi họ với những hình ảnh gần gũi sẻ chia. 

Đó là những bình trà đá và các tủ bánh mì miếng khi đói bằng gói khi no rải rác khắp nơi, là thùng tiền lẻ tương trợ của ít lòng nhiều, là điểm sửa giày dép lá lành đùm lá rách, là năm ba ký gạo tặng người không quen vào dịp Tết, cùng các quán ăn 2.000 đồng lần lượt ra đời với bữa cơm trưa ngon miệng mát dạ.

Tất cả đều xuất phát từ lòng thành, đỡ đần những mảnh đời khó khăn qua việc làm bình dị. Bằng tâm niệm đơn giản ấy, hệ thống quán cơm Nụ Cười ra đời mà Nụ Cười 3 là một thành viên kể từ năm 2013, đến nay đã tròn 5 tuổi.

Tính đến nay sau 5 năm hoạt động, Nụ Cười 3 lo được gần 300.000 suất ăn cho bà con. Ngoài những bữa cơm ba món thông thường, nhà bếp cũng lần lượt giới thiệu tổng cộng 20 món đặc sản ngon– cả món chay lẫn món mặn – của mọi vùng miền từ bún bò Huế, cơm sườn-bì-chả, phở, bún riêu, bò kho đến bún chả giò, bún mọc, cà ri-bánh mì ….. 

 

   May mắn được sự đồng hành bền bỉ của rất nhiều nhà hảo tâm lẫn tình nguyện viên, Nụ Cười 3 không chỉ luôn chăm chút cải thiện chất lượng bữa ăn mà còn mở rộng thêm nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo – như một số hình ảnh minh họa dưới đây.

      Ra đời ngay trong ngày khai trương quán cơm, “Quầy sách 2.000 đồng/cuốn” đặt tại Nụ Cười 3 từng được tiên đoán sẽ không tồn tại quá… sáu tháng.

      Rất may tương lai đầy bi quan ấy đã không thành hiện thực. Quầy hàng không chỉ thu hút nhiều thực khách mà còn được rất đông nhà hảo tâm tiếp sức – không chỉ mang đến sách báo mà còn ủng hộ nhiều mặt hàng đủ loại, biến quầy sách đơn giản ban đầu trở thành “Quầy hàng đồng giá 2.000” ngày càng phong phú.

    Với 2.000 đồng, người lao động nghèo sau bữa cơm trưa lại ghé qua quầy hàng để chọn một đôi giày cho vợ, một áo sơ mi cho chồng, bộ sách giáo khoa cho con, mua dầu gội đầu cho cả nhà…. Thế là mọi người cùng vui.

      Tết Mậu Tuất 2018 là năm thứ hai Nụ Cười 3 tổ chức “Phiên chợ Tết 2.000 đồng”, với 20 quầy hàng bày bán các loại nhu yếu phẩm cần cho dịp Tết. Tất cả các mặt hàng từ trà, bánh, nước ngọt đến giày dép, quần áo, mì gói, nước mắm, bột nêm, sách vở, dầu gội.. đều do các nhà hảo tâm chung tay góp sức.

     Kết thúc phiên chợ, hơn 4.000 món hàng đã đến tay những thực khách thân quen của quán cơm,  giảm được phần nào nỗi lo tốn kém cho bà con dịp năm hết Tết đến.

     Từ cuối năm 2016 đến nay Nụ Cười 3 đã tổ chức tổng cộng năm “Phiên chợ đồ cũ từ thiện” để gây quỹ.

Được “Ban quản lý 3A Station” và tiếp theo là “Câu lạc bộ Lan Anh” cho mượn mặt bằng; được rất nhiều nhà hảo tâm góp hiện vật đa dạng từ nước hoa, đồ dùng gốm sứ, giày dép, áo quần, vật phẩm trang trí, đồ chơi, sách báo, băng dĩa nhạc; được các tình nguyện viên bỏ thì giờ lẫn công sức tham gia cùng Nụ Cười 3 làm nên một phiên chợ giá rẻ phong phú.

Toàn bộ tiền thu của phiên chợ được đưa vào chương trình “Suất ăn giá rẻ 2.000 đồng” và dự án “Em đến trường” – mang thêm nụ cười cho những phận đời thiếu may mắn. 

 

      Một trong các hoạt động “giúp vui” dịp cuối năm là lo xe cho thực khách thân quen về quê ăn Tết.

     Những năm trước đây thì Ban điều hành Nụ Cười 3 chịu khó chạy vạy nhờ các công ty lớn như Omo, Pepsi có chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” miễn phí, năm nào cũng xin được hơn 50 vé xe cho bà con quê ở Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh…. về quê ăn Tết.   

     Riêng Tết Mậu Tuất 2018, các nhà hảo tâm của Nụ Cười 3 đã đứng ra tài trợ một chuyến xe đưa 45 người con xa xứ là thực khách của quán cơm về Bình Định và Quảng Ngãi đón Tết đầm ấm bên gia đình sau một năm tha phương cầu thực.

     Khép lại chương trình “giúp vui” cho bà con dịp cuối năm là những chuyến xe đưa bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM về quê ăn Tết.

     Tết Mậu Tuất 2018 là năm thứ hai các nhà hảo tâm của Nụ Cười 3 tham gia chương trình này, với bốn chuyến xe đưa 180 bệnh nhân quê ở Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai và Kiên Giang về quê đoàn tụ với người thân trong khói bếp giao thừa.

     Bước vào năm thứ 6, Nụ Cười 3 hạnh phúc với công việc thường nhật của mình, tiếp tục làm cầu nối giữa nhà hảo tâm với bà con lao động và là địa chỉ gắn bó thân tình của thực khách nghèo.