“NỤ CƯỜI 3-EM ĐẾN TRƯỜNG”- ĐẾN VỚI BỆNH NHÂN NGHÈO

      Như thông lệ nhiều năm qua, ngoài việc chăm lo cho các học sinh nghèo, trong những ngày cận Tết Canh Tý 2020, Dự án “Nụ cười 3-Em đến trường” (NC3-EĐT) cũng tham gia một số hoạt động thiện nguyện khác để mang chút niềm vui cho những người không may mắn.

     Chiều cuối năm, trong khi các gia đình quây quần bên nhau, rộn ràng chuẩn bị mâm cơm sum họp đón giao thừa thì còn rất nhiều người vẫn phải lưu lại bệnh viện chống chọi với bệnh tật. Đó là tình cảnh của trên 300 bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu.

     Hai giờ chiều 30 Tết, rải rác trong khuôn viên bệnh viện là các nhóm thiện nguyện, nhóm này gồm đồng nghiệp trong công ty, nhóm khác là thành viên hội từ thiện, có cả những người nghe “tiếng lành đồn xa” mới đến tham gia lần đầu. Tất cả cùng chung một mục đích chia sẻ sự đồng cảm cùng với chút quà Tết tặng những người bệnh và thân nhân của họ.

    Đồng hành cùng nhóm từ thiện Minh Tâm, tình nguyện viên của NC3-EĐT lãnh phần ghi tên các nhà hảo tâm quen lẫn lạ chung tay đóng góp, mọi người nhanh chóng “trước lạ sau quen” cùng lần lượt góp tiền ngay tại chỗ.

Chỉ trong vòng hơn một tiếng đồng hồ, tổng số tiền quyên góp đã lên đến 364.702.000 đồng. Mọi người đồng ý chia số tiền này thành 3 khoản:

(1) tặng mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng,

(2) bồi dưỡng cho các y tá, hộ lý, bảo vệ trực ngày 30 Tết,

(3) chuyển số tiền còn lại cho chương trình miễn phí “Tầm soát ung thư cho phụ nữ”.

Sau đó tất cả mọi người chia nhau đến các Khoa: Ngoại, Xạ, Nội, Nhi; trao tiền tận tay từng bệnh nhân cùng những lời chúc lành cho một năm mới sắp đến.

Riêng tại Khoa Nhi, có tổng cộng 94 trẻ em ở lại bệnh viện cùng với thân nhân. Các bệnh nhi chen chúc nhau trên giường, ngoài hành lang và cả dưới…gầm giường!

 Sau khi tặng quà, một nhà hảo tâm trong nhóm đã gửi gắm lời chia sẻ chân tình: “Thưa bà con, 20 năm trước, con tôi từng điều trị căn bệnh ung thư suốt một năm tại đây và đã may mắn lành bệnh. Giờ thì cháu đang học năm cuối trường Y và sắp trở thành một bác sĩ”.

     Bất ngờ thay, một tràng vỗ tay đột nhiên vang dội khắp phòng bệnh. Nụ cười rạng rỡ trên những khuôn mặt người cha, người mẹ vừa mới đây còn trĩu nặng ưu tư. Dường như một tia hy vọng mới lóe lên trong lòng mọi người, không chỉ mong “con chóng khỏi bệnh” mà còn đỗ đạt nên người.

 

     Ba ngày trước, lúc 12 giờ trưa ngày 27 Tết, cũng tại khuôn viên Bệnh viện Ung Bướu, gần 300 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây đã lên đường về quê ăn Tết trên 6 chuyến xe miễn phí, trong đó các nhà hảo tâm thân thiết của NC3-EĐT lãnh phần tài trợ 2 chuyến xe về các tỉnh Bình Định và Gia Lai.

     Trước giờ xe lăn bánh, tình nguyện viên của Dự án cũng thay mặt các nhà hảo tâm gửi quà và bao tiền lì xì “lấy hên” cho bà con.

Tạm quên đi những cơn đau phải chống chọi sau các đợt điều trị, tất cả bệnh nhân đều bày tỏ niềm vui khi được đùm bọc sẻ chia, chăm chút theo cách thiết thực nhất của rất nhiều tấm lòng người dưng.